Làng gốm sứ Bát Tràng danh tiếng

Làng gốm Bát Tràng là một trong những làng nghề có tuổi thọ lâu đời nhất trên đất nước Việt Nam. Nói đến Bát Tràng ai cũng sẽ hình dung ra ngay các sản phẩm làm đừ đất nung, các sản phẩm rất đa dạng và cao cấp từ mẫu mã lẫn màu men
Gốm sứ Bát Tràng là tên gọi chung cho tất cả các loại gốm được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng thuộc xã Bát Tràng gốm 2 thôn Bát Tràng và Giang Cao thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo các tài liệu, từ khi vua Lý Thái Tổ rời đô về Thăng Long năm 1010 Thăng Long trở thành trung tâm chính trị của nước Đại Việt một số thợ gốm bồ bát cũng đã di cư ra đây cùng họ Nguyễn Ninh Tràng lập lò gốm gọi là Bạch Thổ Phường hay phường đất trắng. Những đợt di cư tiếp theo đã biến Bát Tràng từ một làng gốm bình thường trở thành một trung tâm gốm nổi tiếng được triều đình chọn là nơi cung cấp cống phẩm cho nhà Minh lúc bấy giờ. cổng-làng-gốm-bát-tràng Làng gốm bát tràng nơi sản xuất gốm sứ lâu đời nhất ở việt nam.

gom su bat trangĐồ gốm sứ Bát Tràng là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị, công đoạn làm những sản phẩm gốm sứ ở Bát Tràng thật lắm công phu. Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu chọn đất, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn phủ men. Kinh nghiệm truyền đời của dân làng Bát Tràng là NHẤT XƯƠNG, NHÌ DA, THỨ BA RẠC LÒ. Đất làm gốm phải được nén chặt để đảm bảo độ rắn chắc cho sản phẩm, kế đó là tạo lớp men phủ, men trắng, men lam, mem xanh rêu, men dạn, cuối cùng là kỹ thuật nung lò để có được sản phẩm hoàn chỉnh.


Người thợ gốm Bát Tràng quan niệm sản phẩm gốm không khác nào một cơ thể sống có sự kết hợp hài hòa của ngũ hành là Kim, Mộc, Thổ, Thủy Hỏa. Trong đó còn mang cả yếu tố tinh thần, sự sáng tạo của con người. tất cả hòa vào nhau tạo nên một sản phẩm hài hòa về bố cục, màu sắc thanh nhã cùng với sự tinh tế của con người, gốm Bát Tràng. sản-phẩm-bát-tràng sản phẩm gốm sứ làng gốm bát tràng Người Bát Tràng ngoài cái tinh, cái nhậy, cái tiềm ẩn một tình yêu da diết với nghề gốm cổ truyền, bằng lòng yêu nghề và sự miệt mài lao động, tìm tòi sáng tạo. Các nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng tìm tòi, phát hiện để góp những kiến thức, kinh nghiệm phục chế những nước men gốm sứ Bát Tràng xưa.
Trong thời gian gần đây giá cả các mặt hàng như xăng, dầu, ga nguyên vật liệu, thực phẩm tiếp tục leo thang càng khiến người tiêu dùng thắt chặt hơn trong việc chi tiêu.

Trong nền kinh tế thị trường nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất sứ từ Trung Quốc với mẫu mã đa dạng được bầy bán tại Bát Tràng càng khiến cho nghề gốm sứ ở nơi đây có nguy cơ bị mai một. Đứng trước khó khăn đó các nghệ nhân, doanh nghiệp gốm sứ Bát Tràng đã và đang không ngừng nỗ lực đưa ra nhiều hình thức cải tiến sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nổi tiếng gốm sứ Bát Tràng.
Làng gốm sứ Bát Tràng danh tiếng Làng gốm sứ Bát Tràng danh tiếng Reviewed by đức cảnh on tháng 11 14, 2017 Rating: 5
gom bat trang
Được tạo bởi Blogger.